7 Cách khắc phục phòng ngủ thiếu ánh sáng

Trên thực tế, không ít các mẫu thiết kế phòng ngủ thiếu ánh sáng. Lý giải cho điều này, các KTS cho rằng hầu hết những gia đình sống những căn hộ chung cư nhỏ, nhà phố, hay dạng nhà ống chật hẹp, do bị gò bó về không gian, kiểu kiến trúc không sân vườn, không có ô thoáng… thì tình trạng thiếu ánh sáng trong không gian sống là điều khó tránh khỏi, chưa kể phòng ngủ còn là không gian kín nhất trong ngôi nhà. Một bài toán được đặt ra lúc này chính là làm thế nào để cân bằng được giữa ánh sáng và bóng tối trong phòng ngủ, đem lại cảm giác thoải mái và giấc ngủ sâu nhất cho gia chủ?

7 Cách khắc phục phòng ngủ thiếu ánh sáng

Tiếp nhận ánh sáng từ cửa sổ

Khi đưa ánh sáng vào phòng ngủ, thông thường sẽ chú ý đến số lượng, kích thước và cách thiết kế cửa sổ ra sao cho hợp lý. Khung cửa được lắp đặt ở mỗi phòng khác nhau không chỉ là vật trang trí thông thường mà còn có chức năng đưa ánh sáng tự nhiên đi thẳng vào phòng, đặc biệt là những căn phòng thiếu sáng thì yếu tố này lại càng quan trọng hơn.

thiết kế phòng ngủ

Bạn hãy bắt đầu quan tâm ngay từ những việc quan sát các cửa sổ trong nhà, và xem xét những cửa sổ nào trong nhà có khả năng “mở rộng” mà không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của căn nhà. Bên cạnh đó, nghiên cứu xem vị trí đặt cửa sổ hiện tại đã tận dụng được tối đa nguồn sáng từ bên ngoài hay chưa?

Cải tạo khung cửa sổ

Nếu trong các phòng, đặc biệt là phòng ngủ thiếu ánh sáng thì cửa sổ nhà bạn nên sử dụng gỗ hoặc kim loại, đồng thời lắp thêm cửa trượt kính để không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ, kết cấu chung của căn phòng. Thiết kế nội thất phòng ngủ dù yêu cầu cầu cao sự kín đáo nhưng không có nghĩa là tối đen, phòng ngủ đòi hỏi cao về yếu tố ánh sáng trong phòng. Chính vì thế, mà cửa sổ kính sẽ giúp ánh sáng chan hòa vào căn phòng và bạn có thể yên tâm chìm vào giấc ngủ ngon lành. Bên cạnh đó, bạn nên lắp thêm một chiếc rèm màu sắc tươi sáng để chủ động hơn trong việc điều chỉnh ánh sáng tự nhiên vào không gian căn phòng.

Cửa sổ trên mái – con đường ngắn nhất dẫn ánh vào vào phòng

Ở những căn hộ áp mái hoặc nhà phố, nhà ống chật hẹp thì việc cải thiện ánh sáng đặc biệt được gia chủ quan tâm, bạn có thể để cải thiện ánh sáng cho phòng ngủ trên tầng cao nhất, bằng cách thiết kế cửa sổ trên mái nhà. Nếu sống trong nhà phố, thiết kế cửa từ trên mái có thể tạo ra giếng trời theo sở thích của mình nhằm cải thiện nguồn ánh sáng trong thiết kế phòng ngủ thiếu ánh sáng được tốt nhất.

Cửa sổ ở giữa phòng

thiết kế phòng ngủ

Thay vì phải tạo nên một bức tường cố định ngăn cách giữa các không gian phòng, thì việc thiết kế ô cửa có kích thước vừa phải ngay trên vách tường ngăn sẽ giúp bạn đưa ánh sáng từ không gian này “tràn” sang không gian khác – đó sẽ là cách tạo ra sự liên kết liền mạch giữa các không gian và mang đến nét đẹp ấn tượng trong thiết kế phòng ngủ thiếu ánh sáng.

Sử dụng màu sắc

Đối với những không gian phòng ngủ thiếu sáng, một bí quyết không mới nhưng khá hiệu quả đó chính là ưu tiên sử dụng gam màu trắng. Màu trắng có thể giúp tạo ra một không gian rộng rãi hơn, thoáng sáng hơn. Bí quyết này thường được áp dụng nhiều trong những không gian nhỏ hẹp, đòi hỏi yếu tố sang trọng và tinh tế.

Khi sử dụng màu trắng làm gam màu chủ đạo cho không gian phòng ngủ, bạn hãy chú ý chọn những nội thất có gam màu tươi sáng, trẻ trung để không gian luôn tươi tắn và mới mẻ hơn.

Sử dụng nội thất trắng

Thay vì lựa chọn sơn tường màu trắng như bình thường, bạn có thể sắm sửa những nội thất chính trong thiết kế phòng ngủ thiếu ánh sáng như: giường, chăn, gối, bàn trang điểm… bằng gam màu trắng tinh khôi. Trang trí tường bằng những màu trung tính kết hợp với nội thất trắng tạo nên một không gian sống đơn giản, hiện đại và tràn ngập ánh sáng bởi gam màu này có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên nhiều nhất vào phòng.

thiết kế phòng ngủ

Sử dụng gương – nhân đôi không gian

Sử dụng gương một cách khéo léo trong phòng ngủ thiếu ánh sáng sẽ giúp căn phòng của bạn trở nên đẹp mắt hơn bởi chức năng phản chiếu ánh sáng cực tốt. Khi không gian phòng ngủ thiếu sáng, bạn hãy chú ý đến cách treo gương. Hãy treo gương một cách thật khéo léo để gương có thể đóng vai trò lấy sáng hiệu quả. Thông thường ở những phòng ngủ hẹp, treo gương lớn ở một bức tường đối diện sẽ giúp không gian như rộng ra gấp đôi.

Quy hoạch ánh sáng

Để tính toán được lượng ánh sáng cần thiết và vừa đủ vào trong phòng cần có những bài toán nho nhỏ của KTS. Khi thiết kế nhà, KTS đã phải lên ý tưởng cũng như cách bố trí cửa sổ sao cho hợp lý… để có thể mang đến cho bạn một không gian đẹp và sáng nhất có thể.

Một nguyên tắc nhỏ nhưng vô cùng hữu ích khi thiết kế phòng ngủ thiếu ánh sáng mà các KTS chia sẻ, đó là ở những không gian nhỏ hoặc trong các căn hộ chung cư, nên sử dụng các loại kệ đơn giản để gian phòng rộng và sáng hơn, hay những sản phẩm âm tường để không gian thêm rộng và thoáng đãng hơn.