Thiết kế phòng ngủ trẻ em kích thích sáng tạo

Thiết kế phòng ngủ trẻ em như thế nào mới có thể kích thích tính sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ? Bởi mẫu phòng ngủ trẻ em không chỉ đơn thuần là không gian nghỉ ngơi, nơi trẻ học tập mà còn là nơi khơi dậy óc sáng tạo và khả năng khám phá của trẻ. Một thiết kế nội thất không phù hợp với lứa tuổi hay sở thích của trẻ cũng sẽ không thể tạo ra được cảm xúc, sự hào hứng, thậm chí ngăn cản sự phát triển và sáng tạo của trẻ.

Gia đình bạn có những thiên thần nhỏ đang trong độ tuổi trưởng thà? Và bạn luôn mong muốn con mình có được một tuổi thơ ý nghĩa, một môi trường học tập và vui chơi tốt nhất để phát triển? Một trong những yếu tố đó khiến bạn bận tâm chính là thiết kế nội thất phòng ngủ ra sao để bé cảm thấy thích thú và thật sự đam mê với không gian riêng của mình. Và bạn tìm đến một vài chuyên gia thiết kế, thế nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của bạn, vậy thì hãy để các chuyên gia thiết kế nổi tiếng của Nội thất Âu Á giúp đỡ và chia sẻ cùng bạn.

Thiết kế phòng ngủ trẻ em theo sở thích

thiết kế phòng ngủ trẻ em

Thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em luôn có sự khác biệt rất rõ so với các không gian khác trong ngôi nhà, kể cả với phòng ngủ của bạn. Mọi ý tưởng thiết kế đều phải dựa trên độ tuổi của bé nhằm phản ánh đúng lứa tuổi và sự phát triển nhất định của trẻ.

Bạn phải định hướng được thiết kế nội thất phòng ngủ thông qua sở thích của trẻ, màu sắc trong thiết kế sao cho tạo ra được một không gian tươi tắn, thân thiện và an toàn cho trẻ. Có nhiều cách bài trí phòng ngủ tạo cho trẻ một không gian sinh động, hoạt bát, trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là phải phù hợp với sở thích cũng như thuận theo yếu tố phong thủy. Màu sắc căn phòng tác động trực tiếp đến tư duy, ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ.

Nếu sử dụng những gam màu tươi sáng sẽ thúc đẩy trẻ mang tâm trạng thái sôi nổi, vui tươi. Trái lại, nếu màu sơn mang cảm giác lạnh lẽo, và xám xịt mà cha mẹ nghĩ là mình thích con cũng thích, thì sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm tính, hay buồn bã, lo âu. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên sử dụng những màu sắc tươi sáng tùy vào từng bé như: hồng, vàng, da cam, xanh… Ngoài ra có thể kết hợp thêm một số màu khác để tránh sự đơn điệu, nhàm chán.

Yếu tố phong thủy cần lưu ý trong thiết kế phòng ngủ trẻ em

thiết kế phòng ngủ trẻ em

Về mặt phong thủy học, thiết kế phòng ngủ trẻ chỉ nên sử dụng tập trung vào khai thác ánh sáng tự nhiên. Bằng cách thiết kế cửa sổ lớn phù hợp để vừa có thể lấy trọn được ánh sáng từ bên ngoài nhưng cũng vừa tránh nóng, gió lùa, ruồi muỗi có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Bạn nên hạn chế trồng cây cảnh trong phòng của bé. Bởi theo phong thủy các loại cây được trồng trong phòng ngủ sẽ hút không khí và dưỡng chất, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, da của trẻ rất nhạy cảm dễ bị gây dị ứng cùng các vấn đề hô hấp. Vì thế mà đất cát hoặc lá rụng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường trong lành của phòng và sức khỏe của bé.

Vị trí đặt phòng ngủ của bé nên đặt tại phần hông căn nhà để mang lại nguồn năng lượng vừa đủ, nhẹ nhàng, yên bình, không quá nhiều nhưng cũng không quá ít.

Trang trí nội thất phòng bé nên sử dụng những gam màu vui tương, nhẹ nhàng ví dụ như màu xanh biển mang lại cảm giác thư giãn, màu hồng kích thích trí não, trong khi màu đỏ giúp trẻ hiếu động, nhanh nhẹn hơn…

Thông thường, phòng ngủ cho người lớn đặt khá nhiều gương nhưng đối với thiết kế phòng ngủ trẻ em lại là điều không nên. Bởi gương là vật phản chiếu hung khí, tạo cảm giác bất an, mất ổn định không nên trang trí quá nhiều ở phòng bé.

Trên đây là một số bí quyết giúp các bậc cha mẹ có thể dành chọn cho bé yêu của mình một không gian sống hoàn hảo hơn, phù hợp với lứa tuổi của thiên thần nhỏ của mình để cho trẻ có những phát triển khởi đầu tốt nhất.